Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 28
Năm 2020 : 341
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải Nhất quốc gia môn Sinh học: Bài học thành công từ thất bại

Năm lớp 11, Nguyễn Xuân Quỳnh đã có mặt trong đội tuyển dự thi Học sinh giỏi (HSG) quốc gia môn Sinh học. Dù chuẩn bị rất kỹ nhưng thiếu kinh nghiệm và một chút may mắn, Quỳnh “trắng tay” tại kỳ thi này. Nhờ những kinh nghiệm tích lũy được sau thất bại và nỗ lực chiến thắng bản thân, kỳ thi năm nay, Quỳnh xuất sắc giành giải Nhất. 

Đây cũng là giải Nhất môn đầu tiên ở bộ môn Sinh học của học sinh Trường THPT chuyên ĐH Vinh trong kỳ thi HSG quốc gia.

Tốt nghiệp THCS với giải Nhì môn Toán kỳ thi HSG cấp tỉnh, cô học trò “xứ nhút” Thanh Chương (Nghệ An) khăn gói xuống TP Vinh chinh phục giấc mơ tri thức tại Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Xa nhà, xa bố mẹ, Xuân Quỳnh bắt đầu cuộc sống tự lập, ngày chăm chỉ lên lớp, tối miệt mài học tập để không phụ sự mong mỏi của gia đình, thầy cô.

Thất bại ở năm lớp 11 cho Nguyễn Xuân Quỳnh nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng phương pháp học lý thuyết và thực hành để có một kết quả mỹ mãn ở lần tái xuất ở Kỳ thi HSG quốc gia năm nay bằng giải Nhất đầu tiên môn Sinh học của Trường THPT chuyên ĐH Vinh.

Quỳnh đến với môn Sinh cũng khá tình cờ bởi em yêu thích và gắn bó với môn Toán từ thủa nhỏ. Tuy nhiên, nhận thấy ở cô học trò nhỏ ít nói này khả năng tư duy đặc biệt, nhanh nhạy, tiếp thu nhanh và trình bày khoa học, cô Hoàng Quỳnh Như - giáo viên môn Sinh học lớp 10A1 gợi ý Quỳnh sang đội tuyển Sinh học. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ, Quỳnh quyết định “rẽ ngang”dù lúc này, các bạn đội tuyển Sinh đã ôn luyện được 8 tháng.

Năm lớp 11, Nguyễn Xuân Quỳnh được nhà trường chọn đi thi HSG quốc gia môn Sinh học. Năm đầu tiên đi thi, dù đã chuẩn bị khá kỹ nhưng Quỳnh vẫn “trắng tay”.

Nói về thất bại này, Quỳnh cho biết: “Ở kỳ thi quốc gia, các thí sinh phải hoàn thành ba phần thi, trong đó hai phần đầu thi lý thuyết, phần cuối thi thực hành. Ngay ngày thi đầu tiên em đã làm bài không tốt, tính toán không cẩn thận và bị mất điểm. Điều đó, gây áp lực cho em ở phần thi sau...”.

Từ thất bại này, Quỳnh đã tự xây dựng cho mình phương pháp học tập khoa học hơn. Dù là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Sinh nhưng Quỳnh vẫn là học sinh chuyên Toán, do đó, thời gian dành cho môn học này không được nhiều như các bạn. Ngoài kiến thức cô giáo bồi dưỡng, Quỳnh đã phải nỗ lực rất nhiều trong tự học, tự tìm cho mình phương án giải quyết vấn đề một cách ngắn gọn, khoa học và chính xác nhất.

Lần này, nhờ những kiến thức được ôn luyện, thực hành kỹ càng, nhuần nhuyễn và kinh nghiệm “xương máu” tích lũy được từ thất bại của kỳ thi trước, Xuân Quỳnh bước vào kỳ thi HSG quốc gia năm 2019 với tâm thế khá vững vàng.

Dù làm bài rất chắc chắn và tự tin nhưng giải Nhất môn Sinh học kỳ thi HSG quốc gia đối với Quỳnh vẫn là một bất ngờ. Niềm vui ấy càng nhân lên gấp bội khi Xuân Quỳnh là người đầu tiên mang về giải Nhất môn Sinh học cho Trường THPT chuyên Đại học Vinh ở kỳ thi quốc gia này.

Với thành tích này, Nguyễn Xuân Quỳnh sẽ được tuyển thẳng vào đại học. Em cho biết sẽ đăng ký vào Trường ĐH Y Hà Nội để hiện thực giấc mơ trở thành bác sỹ. Trước mắt, mục tiêu của Quỳnh là giành một suất chính thức ở đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế bởi với nữ sinh này, kiến thức là vô hạn, và mỗi ngọn núi vượt qua cho em thêm động lực để tiếp tục chinh phục đỉnh núi cao hơn của tri thức.

Hoàng Lam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip